The first light of the sun at Khow Mean. |
Food that is unique to people of District Changklang classified as health food and would like to recommend your readers try to do the same, including salad vegetables, flowers and water Kut Dala.
Kood vegetables Salad
Local vegetable salad recipe Kut "Urboo Da Ra."Mix shallots, garlic (a little), pepper, lemon grass (small), fresh coconut, roasted coconut, ginger (small) fish boil cream, fresh chili, lime juice, salt, water, Budu.How do
* Pound the pepper, lemon grass, fresh ginger, chopped shallots, garlic and detailed pound thoroughly together. Then add cooked meat, fish pound with
* Roasted coconut. Pound with spicy sauce and cooked above lead It will add a little lemon juice, salt and sugar. If a local "Urboo Da Ra" will be dry in the formulation of adaptation to modern elite at the top pound machine. Kheuukheiu to water before the boil, then drain vegetables Kut The water pounded together. Then maybe taste it again. If you want it spicy enough crushed Crushed chili mix. Budu sauce instead of water or navigation can be done. Salty water to make a delicious Budu more. To serve it sprinkled with chopped fresh red chili flake Shallot details will make it look more appetizing.
Dala flower drink
Dala flower water.
1. Dala flowers bloom, cut a small piece of 3 flowers.
2. lemon halves, cut a piece
3. boiled water, chilled 1 ½ cups.
4. smell maple syrup 3-4 tbsp.
How do
Dala put flowers in the jar Squeeze lime juice, water, cover and spun at high speed until well detailed put open eye bolt frequently placed on the glass bowl. Rough water filter (yard waste repository in the bolt to flower Da Da variety of flowers can do), add maple syrup smell put flowers in water Dala people all over the cup or pour ice cold drink.
ช้างกลาง อำเภอเล็กๆในจังหวัดนครศรีธรรมราชที่มีประวัติศาสตร์คู่เมืองนครฯ ตั้งอยู่ทางที่ราบด้านตะวันตกระหว่างเทือกเขานครศรีธรรมราชกับแม่น้ำตาปี
ประชาชนชาวช้างกลางดำรงชีวิตอยู่ด้วยความพอเพียง นิยมประกอบอาชีพเกษตรกรรมด้านสวนยางพารามากกว่าอย่างอื่น ที่ประกอบอาชีพรองลงมาคือการทำสวนผลไม้ วิถีชีวิตของชาวช้างกลางจึงอยู่ได้เพราะปลูกทุกอย่างที่กิน และกินทุกอย่างที่ปลูก
ช้างกลางถือได้ว่าเป็นอำเภอหนึ่งที่ประชากรพึ่งพาธรรมชาติ อยู่ด้วยธรรมชาติ ขณะเดียวกันก็รักษาธรรมชาติด้วย จะเห็นได้ว่าอาหารการกินของชาวช้างกลางล้วนหาได้จากท้องถิ่น อาทิ ผักพื้นบ้าน อาหารปลอดสารพิษ อาหารท้องถิ่นของชาวช้างกลางจึงแทบที่จะไม่ต้องหาซื้อจากตลาดเลย
อาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอำเภอช้างกลางที่จัดเป็นอาหารสุขภาพและอยากจะขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านลองไปทำกันได้แก่ ยำผักกูด และน้ำดอกดาหลา
ยำผักกูด
ผักกูด เป็นไม้จำพวกเฟิร์น เป็นเหง้าตั้งตรง มีเกล็ดสีน้ำตาลเข้ม ขอบดำ ขอบเกล็ดหยักซี่ฟัน ใบเป็นใบประกอบขนนกสองชั้น แผ่นใบมีขนาดแตกต่างกัน ปลายเรียวแหลมโคนรูปกึ่งหัวใจหรือรูปติ่งหู ขอบหยักเว้าลึกเป็นแฉก กลุ่มอับสปอร์ อยู่ตามความยาวของเส้นใบย่อย มักเชื่อมกับกลุ่มอับสปอร์ที่อยู่ในแฉกติดกันซึ่งมีเส้นใบมาสานกัน
คุณค่าทางโภชนการ
ผักกูด ๑๐๐ กรัม ให้พลังงาน ๓๒ Kcal โปรตีน ๒.๙ กรัม ไขมัน ๐.๗ กรัม คาร์โบไฮเดรต ๓.๗ กรัม ไฟเบอร์ ๙.๑ กรัม วิตามินเอ, RE ๑๒๒ μg วิตามินเอ, RAE ๖๑ μg เบต้าแคโรทีน ๗๓๒ μg วิตามินซี ๙ mg แคลเซียม ๑๙ mg และเหล็ก ๑ mg
ตำรับยำผักกูดพื้นบ้าน “กาบูดาระ”
ส่วนผสม หอมแดง กระเทียม (เล็กน้อย) พริกไทย ตะไคร้ (เล็กน้อย) มะพร้าวคั่ว มะพร้าวสด ขิง (เล็กน้อย) เนื้อปลาต้ม หัวกะทิ พริกสด น้ำมะนาว เกลือ น้ำบูดู
วิธีทำ
* นำพริกไทย ตะไคร้สด ตำละเอียด แล้วหั่นขิง หอมแดง กระเทียมตำให้ละเอียดเข้าด้วยกัน แล้วใส่เนื้อปลาต้มโขลกด้วย
* นำมะพร้าวคั่ว โขลกกับเครื่องยำข้างต้นแล้วปรุงรสเปรี้ยวนำ โดยจะใส่น้ำมะนาว เกลือ และน้ำตาลเล็กน้อย หากเป็นแบบพื้นบ้าน “กาบูดาระ” ก็จะแห้งๆ ส่วนการดัดแปลงในตำรับสมัยใหม่จะเติมหัวกะทิลงไปตอนโขลกเครื่อง เพื่อให้มีน้ำขลุกขลิกก่อนจะนำผักกูดที่ต้มแล้วสะเด็ดน้ำมาโขลกรวมกัน แล้วอาจจะชิมรสอีกครั้ง ถ้าหากต้องการรสเผ็ดก็จะบุบพริกสดพอแหลกคลุก หรือการนำน้ำบูดูแทนน้ำปลาก็สามารถทำได้ จะทำให้รสเค็มจากน้ำบูดูมีรสกลมกล่อมมากขึ้น เมื่อต้องการเสิร์ฟจะโรยด้วยพริกสดสีแดงหั่นฝอย หอมแดงซอยละเอียดจะทำให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
น้ำดอกดาหลา
ดอกดาหลา ไม้ดอกไม้ประดับสีชมพูอมแดงดอกใหญ่ ก้านกลมยาวกว่าครึ่งเมตร มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Nicolaia elatior Horan. เป็นพืชตระกูลเดียวกับขิงข่าที่มีลำต้นใหญ่กว่า เป็นเหง้าใต้ดิน ดอกแทงขึ้นจากเหง้าโดยตรง ออกดอกตลอดปี ดอกตูมและหน่ออ่อนนำไปปรุงอาหาร ได้รสชาติเผ็ดซ่าอ่อนๆ กลิ่นหอมเด่นเป็นเอกลักษณ์
น้ำดอกดาหลา
1. ดอกดาหลาดอกบานหั่นชิ้นเล็ก 3 ดอก
2. มะนาวหั่นซีก 1 ชิ้น
3. น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ½ ถ้วย
4. น้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิ้ล 3-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ใส่ ดอกดาหลาลงในโถปั่น บีบน้ำมะนาว เติมน้ำ ปิดฝา ปั่นด้วยความเร็วสูงจนละเอียด เข้ากันดี เปิดฝา เทใส่กระชอนตาถี่ที่วางบนชามแก้ว กรองเอาแต่น้ำ ( เก็บกากดอกดาหลาในกระชอนไว้ทำดอกดาหลากวนได้ ) เติมน้ำเชื่อมกลิ่นเมเปิ้ลใส่ลงในน้ำดอกดาหลา คนให้ทั่ว รินใส่แก้ว หรือใส่น้ำแข็ง ดื่มเย็นๆ